สามารถสมัครงานในตำแหน่งที่จบมาไม่ตรงสายได้หรือไม่

บ่อยครั้งที่มีคำแนะนำสำหรับผู้ที่กำลังมองหางานในตำแหน่งที่ชอบในการหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตมักบอกเสมอว่าการสมัครงานในตำแหน่งที่ไม่ได้จบมาโดยตรงมักจะทำให้คุณไม่ได้งานและเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์ ด้วยความเชื่อที่ผิดนี้เป็นการปิดกั้นโอกาสในตำแหน่งงานที่คุณต้องการเพราะในความเป็นจริงแล้วเราสามารถเลือกทำงานในสิ่งที่เราชอบได้โดยที่เราไม่จำเป็นต้องจบตรงสายสำหรับวิธีในการนำเสนอต่อไปนี้เป็นเทคนิคในการยื่นสมัครงานสำหรับผู้ที่ไม่ได้จบตรงสายแต่ต้องการทำงานในตำแหน่งนี้

ถึงแม้ตำแหน่งงานที่เราต้องการสมัครเราชื่นชอบจะไม่ใช่ตำแหน่งที่เราจบมาโดยตรง หรือไม่ใช่ใส่งานที่ต้องการความเฉพาะทาง เช่น แพทย์ พยาบาล วิศวกร สถาปนิก เพราะใช้งานเฉพาะทางจำเป็นต้องมีใบอนุญาตถูกต้องในการประกอบวิชาชีพแต่ในส่วนของงานที่ต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัวบุคคลเช่น  ออกแบบเกม โปรแกรมเมอร์  นักพัฒนาแอพพลิเคชั่น เจ้าหน้าที่การตลาดออนไลน์ ช่างแอร์ ช่างไฟฟ้า เป็นต้น ไม่จำเป็นต้องจบตรงสายก็สามารถสมัครเข้ารับการพิจารณาตำแหน่งงานได้โดยที่เราต้องโชว์ศักยภาพความสามารถที่เรามีออกมา

โดยสามารถโชว์ฝีมือและความสามารถเพื่อเป็นการพิสูจน์ให้เห็นว่าคุณทำงานได้และเป็นสิ่งที่คุณชอบ เช่นทานที่เรียนจบคณะอื่นๆที่ไม่ใช้สายการออกแบบแต่ชื่นชอบการออกแบบดีไซน์ด้วยการใช้ Photoshop โดยศึกษาเองจนมีความเชี่ยวชาญและสามารถทำงานออกมาได้ดีถึงแม้จะไม่ได้จบตรงสายแต่คุณสามารถเก็บผลงานเป็น portfolio เพื่อใช้นำเสนอในการยื่นประกอบการสมัครงานซึ่งผลงานเหล่านี้

ล้วนแล้วแต่มีโอกาสทำให้คุณได้รับเลือกเข้าทำงานโดยที่ไม่จำเป็นต้องจบตรงสาย โดยเฉพาะใครที่เคยยื่นประกวดผลงานกับหน่วยงานต่างๆซึ่งประสบการณ์ตรงนี้มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากในการเพิ่มโอกาสให้คุณได้ทำงาน แม้ไม่ได้จบมาตรงสายหรือผู้ที่มีความสามารถในการเดินสายไฟไปถึงแม้จะไม่ได้จบวุฒิปวช ปวส หรือวุฒิขั้นต่ำ

ในการ สมัครงาน ทำงานสายนี้แต่ประสบการณ์ความสามารถที่ได้จากการทำงานจริงอาจจะด้วยความชื่นชอบหรือติดต่อผู้รู้ไปทำงานเป็นประจำจนคุณสามารถต่อไฟ ซ่อมไฟและวางระบบไฟได้อย่างเชี่ยวชาญ จะช่วยให้คุณมีโอกาสได้งานไม่อยากแค่แสดงศักยภาพความสามารถออกมาให้คนอื่นเห็นและหากคุณสามารถได้ตำแหน่งงานที่ดีคุณสามารถเรียนเสริมเพื่อให้ได้วุฒิปริญญาตรีเกี่ยวกับไฟฟ้าจะช่วยให้คุณปรับฐานเงินเดือนได้อย่างรวดเร็ว

ความสามารถและความเชี่ยวชาญจะทำให้คุณได้งานโดยที่ไม่จำเป็นต้องเรียนจบตรงสายเพียงแค่โชว์ศักยภาพความสามารถนี้ออกมาคุณก็มีโอกาสได้ทำงานในตำแหน่งที่ชอบ สรุปได้ว่าการเรียนจบไม่ตรงสายก็มีโอกาสสามารถสมัครงานในตำแหน่งที่ต้องการทำได้เช่นเดียวกัน