ก่อนกดลง e-mail สมัครงานตรวจสอบให้ดี อย่าพลาดแบบนี้จะเสียใจ

การร่อนจดหมายสมัครงาน ทาง E-mail นั่นสะดวก และรวดเร็ว ไม่เสียเวลาชีวิต แต่ภายใต้ความสะดวกนี้ผู้หางานก็ต้องใส่ใจทุกขั้นตอนก่อนกดลง e-mail สมัครงานต้องตรวจสอบให้ดี อย่าพลาดแบบนี้จะเสียใจ

หัวข้อ E-mail ระบุรายละเอียดชัดเจน กระชับ

หัวข้อ Email ต้องมีความชัดเจน  เช่น “มีความประสงค์สมัครงาน ตำแหน่ง xxx ” หัวข้อจดหมายควรจบที่ 70 ตัวอักษร เพราะมันบอกถึงความรอบคอบ และความคิดที่ละเอียดของคุณ และยังมันทำให้ HR คัดกรองเอกสาร และส่งต่อได้สะดวก

อย่าใช้ชื่อของ Email แบบนี้ในการสมัครงาน ไม่ว่าจะเป็นชื่อ Email ประหลาด ๆ หรือไม่สุภาพ หรือ ชื่อ Email สามารถใช้ค้นหาประวัติความเกรียนของคุณบนโลกอินเตอร์เน็ตได้ รวมทั้ง Email ขององค์กรที่คุณทำงานอยู่ในปัจจุบัน

เขียนเกี่ยวกับตัวเอง ความตั้งใจ และเหตุผลที่เลือกสมัครงานลงไปเป็นข้อความนำส่งใน Email เพราะแค่ Resume อาจจะไม่เพียงพอที่จะทำให้เห็นตัวตนของคุณ และถือเป็นมารยาทที่จะนำเข้าสู่เรื่องที่ประสงค์ หาคำลงท้ายที่ดีด้วยละอย่าลืม ควรใช้ภาษาที่เป็นทางการด้วยนะ

ตรวจสอบการสะกดคำให้ถูกต้อง

ระวังการพิมพ์ผิดทุกข้อความ ยิ่งชื่อตำแหน่งงาน ชื่อองค์กร ด้วยละก็ต้องใส่ใจให้มาก มันสะท้อนถึงความรอบครอบของคุณได้เป็นอย่างดีเลย

เอกสารแนบต่างๆที่สำคัญ

ห้ามพลาดในการส่งเอกสารต่าง ๆ ที่จำเป็น เช่น Transcript ใบรับรองผลการตรวจเลือกทหาร ใบสำเร็จการศึกษา Portfolio ผลงานของคุณ ใส่ใจกับแฟ้มสะสมผลงาน หรือ portfolio ให้แนบผลงานที่เด่น ๆ ที่คุณคิดว่าต้องโชว์ไม่ควรแนบทุกผลงานโดยผลงานที่ไม่ดีนั้นอย่าใส่ไปเลย  และทำรายละเอียดเอกสารและตั้งชื่อไฟล์ให้ดี มีระบบและใช้คำที่สื่อถึงเอสารนั้นๆ ควรจัดส่งเป็นPDF เพื่อไม่ให้เกิดความคาดเคลื่อน และการ Zip File ก็ดูจะทำให้ผู้รับสมัครงานไม่สะดวกด้วยสิ

รูปถ่ายของคุณควรเป็นรูปถ่ายที่แสดงคาแรกเตอร์ของงานที่คุณอยากมาทำ เช่น เป็นนักเขียน ตากล้อง รูปถ่ายของคุณต้องแสดงถึงรสนิยมที่ดี แต่ก็อย่าลืมใส่ใจเรื่องรูปร่างหน้าต้องดูดี ดูน่าเชื่อถือไม่ควรใช้ภาพถ่าย Selfie อย่างเด็ดขาด

อย่าลืมแนบเรซูเม่

เขียนเรซูเม่ หรือ CV ให้เข้าใจง่ายและตรงกับตำแหน่งที่คุณสมัครเข้ามา พิจารณารูปแบบเรซูเม่สำเร็จรูปตามเวปไซต์ประกาศงาน หรือรับสมัครงาน ให้ดีเลือกที่ตรงกับงานของคุณให้มาก

ทั้งหมดคือคำแนะนำ ก่อนกดลง e-mail สมัครงานตามการเขียนEmail สมัครงานที่เหมาะสมก็ย่อมทำให้โอกาสในการได้งานดี ๆ มีมากกว่า ซึ่งนั่นหมายถึง หน้าที่การงานที่ดี โอกาสเจริญก้าวหน้า ความมั่นคงทางการเงิน กำลังรอคุณอยู่ใส่ใจสักนิดเวลาไม่นานในการเตรียมตัวอาจเป็นการพลิกชีวิตคุณเลยก็ได้