Gig Worker รูปแบบการทำงานของคนยุคใหม่ที่รายได้ไม่กิ๊กก๊อก

ก่อนจะไปพูดถึง Gig Worker มารู้จักก่อนว่า Gig Economy คืออะไร  Gig Economy นั้นหมายถึงระบบเศรษฐกิจที่ประกอบด้วยงานครั้งคราว หรืองานที่รับจ้างจบเป็นครั้งๆ ไป  เช่น ฟรีแลนซ์ พาร์ทไทม์ เอาท์ซอร์ส ไปจนถึงคนที่รับจ้างผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น คนขับ Uber และคนที่รับงานผ่าน Upwork หรือ Gigwalk    คนทำงานเหล่านี้ เราเรียกเขาว่า  Gig Worker  มีลักษณะคือมีอิสระ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรับงานหรือเวลาทำงาน โดยได้รับค่าตอบแทนตามจำนวนงานที่ทำ

การทำงานแบบ Gig Economy ได้เข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน การจ้างงาน การหางาน รวมถึงความสัมพันธ์ระหว่างนายจ้างและลูกจ้างในปัจจุบัน  รูปแบบการทำงานแบบนี้ทำให้เกิดการหางานในรูปแบบใหม่สำหรับคนรุ่นใหม่ที่ไม่ได้มุ่งเข้าสู่การหางานในองค์กรขนาดใหญ่ สร้างความมั่นคงโดยเอาตัวเองไปล๊อคไว้ในระบบขององค์กรที่เป็นทางการ

การทำงานแบบ Gig Economy

ข้อดีของการทำงานในรูปแบบ Gig Economy  ที่ชัดเจนคือความยืดหยุ่น  เรื่องเวลาทำงาน อาจต้องแลกมาด้วยความไม่มั่นคงจากรายได้ที่ไม่แน่นอน

Gig Economy เติบโตอย่างก้าวกระโดด

สังคมออนไลน์ โลกออนไลน์เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ Gig Economy เติบโตอย่างก้าวกระโดดแนวคิดเศรษฐกิจแบ่งปัน (sharing economy) อย่าง  Airbnb ,Spinlister ,Grab และ Uber สร้างโอกาสหารายได้และกลายเป็นช่องทางหาเงินใหม่ๆ โดยไม่ยึดติดกับการทำงานนั่งโต๊ะแบบเดิม  ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ ที่ต้องการมีอิสระ ได้ทำตามใจตัวเอง ทำให้ Gig Economy ก็เข้ามาตอบโจทย์ความต้องการตรงนี้ได้เป็นอย่างดี

องค์กรเปลี่ยนมาเป็น Gig worker กันมากขึ้น

คนยุคใหม่หันหลังในการทำงานในองค์กรมาสู่การเป็น Gig worker กันมากขึ้น การทำตัวเป็นพนักงานขององค์กรใดองค์กรหนึ่งนั้นดูจะไม่ใช่ความท้าทายของคนรุ่นใหม่อีกต่อไป คุณจะเห็นว่า ตอนเช้าเขาอาจจะรับงานฟรีแลนซ์ บ่ายออกไปเป็นคนขับ Grab ตอนเย็นรับจ้างทำงาน event และเปิดบ้านเป็นห้องพัก แถมมีเวลาว่างไปช่วยองค์กรการกุศล

การทำงานแบบ Gig Economy

การเติบโตของ Gig worker

ตัวเลขประชากร Gig worker ในสหรัฐฯ อยู่ที่ประมาณ 54-68 ล้านคน หรือคิดเป็นราวๆ 40% ของจำนวนแรงงานทั้งประเทศ นอกจากนี้ในฝั่งผู้ประกอบการยังมีความตื่นตัวที่จะทำให้การจัดการกับ Gig worker เป็นสิ่งที่มีระบบมากขึ้นถือว่า ว้าว !! มากที่เดียว เช่น เทศบาลนครนิวยอร์ก  ออกกฎหมาย “Freelance isn’t free Act” ให้สิทธิประโยชน์พื้นฐานกับเหล่าคนทำงานอิสระ มีสัญญาการจ้างงานแบบเป็นลายลักษณ์อักษร ในนั้นพูดถึงการรับเงินตามระยะเวลาทำงาน การคุ้มครองต่างๆ

ในขณะที่ประเทศไทยเองก็มีแนวโน้มความสนใจทำงานแบบนี้มากขึ้น Gig Worker ในประเทศไทย  กำลังขยายตัว เห็นได้จากแฟลตฟอร์มการทำงานที่สนับสนุนกลุ่ม Gig Worker อย่าง Fastwork และ Freelancebay ,Lalamove FindMaid และ Helpster ก็เป็นส่วนช่วยให้ Gig worker ในไทยเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว   เป็นเรื่องน่าสนใจอย่างยิ่ง ที่จะเห็นการจ้างงานในอนาคตที่ต่างออกไปจากเดิม

สิ่งที่ตามมาคือคุณต้องจัดสรรเวลาสำหรับตัวเองเพื่อ การทำให้ชีวิตการงานและชีวิตส่วนตัวไปด้วยกันได้ดี เมื่อคุณคือผู้บริหารเวลาด้วยตัวเองอย่าให้เวลาทำงานมารบกวนเวลาอื่นๆของคุณ