หยุดคำพูดพวกนี้ไว้ถ้าคุณไม่อยากพลาดโอกาสได้งานทำ

การพูดจาขณะสัมภาษณ์งาน หากพูดดีก็จะทำให้คุณหางานได้ง่ายหากพูดอะไรพลาดไปโอกาสการได้งานก็คงหลุดลอย ผู้ที่กำลังหางานอยู่มาดูสิว่า คำพูดแบบไหนที่คุณไม่ควรพูดออกไปกับกรรมการสัมภาษณ์และผู้ที่มีส่วนในการพิจารณารับคุณเข้าทำงาน

ถ้าอยากหางานให้ได้งาน หยุดคำพูดพวกนี้ไว้ถ้าคุณไม่อยากพลาดโอกาสได้งานทำ

มาช้าไม่ตรงเวลา  และกล่าวคำว่า “ขอโทษที่มาสาย”  การตรงต่อเวลา” เป็นสิ่งที่สำคัญในการทำงาน ถ้าผู้สมัครไม่สามารถจัดการเวลา มาไม่ตรงตามเวลานัดหมายได้ นั่นหมายถึงคุณก็ไม่สามารถทำงานเสร็จตามกำหนด

ทางที่ดีควรไปก่อนเวลานัดสัมภาษณ์เล็กน้อยเพื่อจะได้มีเวลาพักผ่อน และเตรียมตัวก่อน สัมภาษณ์งาน หากมีความจำเป็นจริงๆ ที่ทำให้ไม่สามารถไปทันเวลานัดหมายได้ ต้องโทรศัพท์ไปแจ้งผู้สัมภาษณ์ว่าคุณขอไปสายกว่าเวลานัด พร้อมอธิบายเหตุผลจำเป็น

อย่าพูดจามีอคติกับอดีตนายจ้าง บริษัท เพื่อนร่วมงาน

สิ่งที่ร้ายแรงมาก ไม่ควรพูดถึงในแง่ลบ เพราะผู้สัมภาษณ์จะเห็นทัศนคติด้านลบของคุณควรกล่าวถึงอย่างสุภาพ จะดีกว่าแม้ว่าเขาเหล่านั้นจะไม่ดีกับคุณก็ตาม

อย่าถามถึงเงิน โดยไม่รู้กาลเทศะ

ถ้าคุณจะเร่งรีบหยิบยกเรื่องเงินเดือนและค่าตอบแทนขึ้นมาพูดก่อน คุณคงจะได้คะแนนตอดลบไปแล้ว มันแสดงให้เห็นว่าคุณให้ความสำคัญเรื่องเงินมากกว่าเนื้องาน เมื่อผ่านการสนทนาไปสักพักแล้ว นายจ้างหรือผู้สัมภาษณ์อาจเป็นผู้เริ่มการสนทนาเรื่องเงินเดือนและค่าตอบแทนขึ้นมาเอง ควรยอมรับเงินเดือนในช่วงแรกที่นายจ้างเสนอมาก่อน พร้อมทั้งสอบถามกับผู้สัมภาษณ์หรือนายจ้างว่า เมื่อคุณผ่านโปรหรือทำผลงานได้เป็นที่น่าพอใจ จะสามารถขอขึ้นเงินเดือนในภายหลังได้หรือไม่

ไม่ควรพูดหรือรับปากในสิ่งที่คุณทำไม่ได้

พูดถึงสิ่งที่คุณจะไม่ทำ หรือข้อจำกัดของคุณที่มันมีผลต่อการทำงาน ไม่ควรเริ่มพูดถึงข้อแม้หรือสิ่งที่คุณทำไม่ได้ เช่น เช่น ทำงานล่วงเวลาไม่ได้ ทำงานต่างจังหวัดไม่ได้ ไม่ทำงานวันหยุด  และไม่ชอบติดตามลูกค้า และควรเข้าใจด้วยว่า ย่อมจะมีงานที่คุณไม่ชอบทำบ้าง เป็นครั้งคราว แต่คุณควรเตรียมตัวที่จะรับกับสถานการณ์นั้นๆไม่ใช่เอามาเป็นข้อจำกัดในการทำงาน

อย่าพูดว่า “ไม่รู้  หรือ ไม่ทราบ” ซ้ำๆ

ยิ่งถ้าคำถามนั้นคือ ทำไมถึงมาสมัครในตำแหน่งงานนี้ ถ้าคุณตอบว่า “ไม่ทราบ” หรือ รู้หรืไม่ว่าตำแหน่งนี้ทำงานอะไรและตอบว่า “ไม่รู้ ไม่ทราบ” มันเป็นการแสดงให้กรรมการผู้สัมภาษณ์เห็นว่าเราไม่ใส่ใจต่องาน

 

อย่าถามเรื่องส่วนตัวของผู้สัมภาษณ์

แม้บรรยากาศที่เป็นกันเอง ไม่เคร่งเครียด แต่การล่วงเกินไปถามเรื่องส่วนตัวของผู้สัมภาษณ์  เช่น พี่ทำงานที่นี่มากี่ปีแล้วแล้วค่ะ   งานที่นี่ดีไหม นายเป็นยังไงบ้าง พี่มีครอบครัวรึยังค่ะ  ที่นี่น่าอยู่หรือไม่  พี่ได้เงินเดือนเท่าไหร่บางคำถามที่ไม่ควรถามเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าผู้สัมภาษณ์จะให้ความเป็นกันเอง คุยกันแบบพี่น้อง แต่คุณควรมีมารยาทที่จะไม่ถามอะไรเกินเลย