ตามมาส่อง บริษัท สุดว้าว !!! ที่มีวัฒนธรรมองค์กร โดนใจคนรุ่นใหม่

สถานที่ทำงานขนาดใหญ่   เงินเดือนหรือสวัสดิการ ไม่ใช่ปัจจัยดึงดูด คนหางานในปัจจุบัน แต่เรื่องของวัฒนธรรมองค์กรหรือธรรมเนียมปฏิบัติอื่นๆ กลายมาเป็นแรงดึงดูดให้คนหางานอยากจะมาทำงาน และเป็นส่วนหนึ่งขององค์กร

เมื่อเราสำรวจวัฒนธรรมองค์กรในสมัยนี้ยังพบวัฒนธรรมแปลกๆ สุดว้างในที่ในที่ทำงานที่ดึงดูดคนหางาน ได้อย่างไม่น่าเชื่อ อย่างเช่น 7 องค์กรสุดว้างต่อไปนี่ที่เมื่อคุณได้รู้จักวัฒนธรรมองค์กรอาจอึ้งไปเลย

1.Zappos  จะขอให้พนักงานใหม่ลาออกหลังจากทำงานไปในสัปดาห์แรกของการเทรนนิ่ง ถ้าพวกเขาตัดสินใจแล้วว่างานที่ทำอยู่นี่ไม่เหมาะกับเขา และจะถูกเสนอให้รับเงิน 2 พันดอลล่าร์  หากคุณคิดว่าไม่สามารถเข้ากับวัฒนธรรมขององค์กรตั้งแต่แรก บอกลากันได้เลยไม่ใช่เรื่องที่ต้องคิดมาก

2.Warby Parker ทำและขายกระจกออนไลน์ มาตั้งแต่ปี 2010 มีวัฒนธรรมองค์กรแบบ “culture crushes” มี การจัดกิจกรรมสนุกๆ ระหว่างมื้อกลางวัน โปรแกรมอีเว้นท์ต่างๆ เพื่อความเพลิดเพลินสนับสนุนคอมมูนิตี้ภายในองค์กร นับเป็นวัฒนธรรมบริษัทที่ดีเยี่ยม เข้ากับไลท์สไตล์ของคนยุคใหม่จริงๆเลย

3.Twitter  ผู้คนอยากจะไปงานมากที่สุด การประชุมบนดาดฟ้า สภาพแวดล้อมที่ทำงานแบบ team-oriented มีแรงผลักดันในการทำงานเพื่อเป้าหมายสูงสุดของบริษัทได้รับประทานอาหารฟรีทุกมื้อ มีโยคะคลาส ไปพักร้อนแบบไม่มีลิมิต และยังมีสิทธิพิเศษอื่นๆ อีก พนักงานล้วนภูมิใจที่ได้มาทำงานที่นี้ พวกเขารักที่จะทำงานร่วมกับคนเก่งๆ มากมาย

4.Chevron องค์กรขนาดใหญ่ที่เก่าแก่แต่กลับมีวัฒนธรรมสุดว้าว !!!! บริษัทเกี่ยวกับน้ำมันและแก๊สมักตกเป็นเป้าหมายในการโจมตีจากสาธารณชนเสียส่วนใหญ่ แต่พนักงาน Chevron กลับรักในวัฒนธรรมขององค์กรของเขาอย่างมาก “the Chevron way” มั่งทุ่มเทอย่างหนักเพื่อความปลอดภัยของพนักงาน การสนับสนุนการช่วยเหลือซึ่งกันและกันของพนักงาน มีการจัดศูนย์สุขภาพและฟิตเนสบนไซท์งาน รวมทั้งการจัดสรรช่วงเวลาเบรกที่เหมาะสม

5. Southwest Airlines

ลูกค้าส่วนใหญ่ล้วนมีภักดีกับแบรนด์ของ Southwest อย่างมาก เพราะนอกจากจะยิ้มแย้มเป็นกันเองแล้วพนักงานยังพยายามอย่างหนักที่จะเข้าช่วยเหลือลูกค้า พนักงานสามารถอนุญาตให้เอ็กซ์ตรา ไมล์เพื่อทำให้ลูกค้ามีความสุข

6. Facebook มีวัฒนธรรมองค์กรที่เป็นเอกลักษณ์ ให้ผลตอบแทนมากมาย อาทิ อาหาร หุ้น พื้นที่พักผ่อนในออฟฟิศ ทีมเวิร์กที่ดี การเปิดเผย บรรยากาศการ พยายามจัดสรรสถานที่ให้เกิดความเหมาะสม มีพื้นที่เอาท์ดอร์เพื่อพักผ่อน และยังสถานที่ทำงานแบบเปิด และพยายามสร้างวัฒนธรรมองค์กรแบบแบนที่เข้าถึงระดับผู้บริหารให้ง่ายขึ้น ด้วยการสร้างตึกและเพิ่มพื้นที่เพื่อสนับสนุนแนวคิดดังกล่าวด้วย

7. Adobe ค่อนข้างออกนอกกรอบ โดยการท้าทายพนักงานด้วยโปรเจ็คต์ใหม่ๆ อยู่เสมอ ให้ข้อเสนอผลตอบแทนที่มากมาย ก้าวข้ามอะไรที่มันจุกจิกเล็กๆ น้อยๆ ไปได้ พนักงานที่จะต้องใช้หัวคิดในการสร้างสรรค์โปรดักส์ก็จะรู้สึกเป็นอิสระและสามารถสร้างสรรค์ผลงานออกมาได้อย่างดี